What is SEO ?

ทดลองเล่นสลอต


SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization เป็นแนวทางการปรับแก้องค์ประกอบเค้าหน้าเว็บ การปรับแก้โค๊ด ปรับปรุงความเร็วสำหรับเพื่อการเข้าถึงเว็บ และก็การเขียนรายละเอียดให้เป็นไปตามความอยากของ เว็บไซต์ Search Engine ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ Google, Bing ฯลฯ ซึ่งคำตอบแก้ไขเว็บของกระบวนการทำ SEO จะก่อให้เว็บของคุณติดอันดับอยู่ในลำดับแรกๆของผลของการค้นหา ด้วยคีย์เวิร์ด (Keyword) หรือคำค้นหาที่คุณอยากได้และก็เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจของคุณ ในส่วนของการแสดงผลเว็บจะปรากฏบนเว็บไซต์ Search Engine ด้านซ้ายของ Search Engine ซึ่งการแสดงผลจะแสดงหน้าละ 10 ชั้น หน้าแรก (ชั้น 1-10) รวมทั้ง หน้าที่สอง ( ชั้น 11-20) ซึ่งกระบวนการทำ SEO ที่ดีรวมทั้งเห็นผลนั้นเว็บไซต์ที่ทำ SEO ควรจะอยู่หน้าแรกแม้กระนั้นไม่สมควรอยู่เกินหน้าเกินตาที่ 2 ซึ่งจะได้รับการเข้าเยี่ยมชม บ่อยมากสูงที่สุด ยิ่งชั้นสูงมากแค่ไหนอัตรการคลิกไปสู่เว็บไซต์ก็สูงมากขึ้นแค่นั้น

ทดลองเล่นสล๊อต

ต้นเหตุสำหรับเพื่อการทำ SEO มีอะไรบ้าง
เหตุสำหรับการทำ SEO นั้นมี 7 ข้อหลักดังนี้

โฮสติ้งหรือที่ๆพวกเราใช้ฝากเว็บของพวกเรา
ชื่อเว็บหรือโดเมนเนม
Title หรือชื่อนิยามของหน้าเว็บ
Description หรือคำชี้แจงของหน้าเว็บ
Keyword หรือคำค้นหาที่เกี่ยวเนื่องกับเว็บ
Content หรือรายละเอียดของเว็บ
ความน่าวางใจและก็ความปลอดภัย

เพราะอะไรพวกเราจำต้องทำ SEO ?
เพื่อเว็บของพวกเราได้รับการจัดลำดับ ในชั้นที่ดียิ่งขึ้น (ยิ่งเป็นชั้นที่ 1 ใน Keyword นั้นๆด้วยยิ่งดี) เพื่อมีคนได้ได้โอกาสเข้าเว็บไซต์พวกเราเพิ่มมากขึ้นโดยการคลิกที่ลิงค์จากการค้นหาผ่าน Search Engine เพื่อเป็นการอดออมค่าใช้จ่ายสำหรับโฆษณาเว็บของพวกเรา ที่ไปติดโปรโมทในที่ต่างๆเพื่อทำให้เว็บพวกเราสามารถขายของและก็บริการได้มากขึ้น (อันนี้เหมาะสมกับเว็บไซต์ e-Commerce และก็ e-Marketing ต่างๆ) เพราะว่าการค้นหาข้อมูลผ่าน Search Engine มีคนรับใช้ถึง 81% พวกเราจำเป็นต้องทำให้คนรู้จักกัน พวกเราให้ได้มากที่สุด แนวทางการทำ SEO เป็นการย่นระยะเวลาระยะยาว (แม้กระนั้นใช้เวลาปลูกข้าวนไม่น้อยกว่า 6 เดือน) ถ้าเกิดคุณติดลำดับหนึ่งในหน้าแรกแล้วจะมีผลให้มีการคลิกแล้วก็เข้าเว็บไซต์พวกเราเพิ่มมากขึ้นอย่างสม่ำเสมอ

คุณประโยชน์ที่ได้รับจากวิธีการทำ SEO มีอะไรบ้าง
สามารถทำให้ได้กรุ๊ปลูกค้าที่ตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้
สามารถโฆษณาเว็บได้ตลอด 1 วัน
สร้างความน่าไว้ใจให้กับเว็บของท่าน
ทำให้เว็บของท่านติดอันดับบนเว็บไซต์เสิร์ชเอ็นจินได้
มัธยัสถ์ค่าใช้จ่ายในการโฆษณาประชาสัมพันธ์เมื่อเทียบกับการโฆษณาจำพวกอื่นๆ
ทำให้เว็บของคุณไม่ยุ่งยากต่อการค้นหาบนเว็บไซต์เสิร์ชเอ็นจิน

SEO ทำเช่นไร
วิธีทำ SEO สามารถแบ่งได้ตามต้นเหตุสำหรับในการทำ SEO ซึ่งสำคัญๆมีดังตั้งแต่นี้ต่อไป

ควรที่จะทำการเลือกโฮสติ้งที่ดีมีมาตรฐานไม่ล่มบ่อยครั้ง มี bandwidth สำหรับเพื่อการเข้าถึงที่ดีจากต่างแดนด้วยเหตุว่า bots หรือ spider ของเว็บไซต์ Search Engine นั้นมาจากต่างแดนเป็นหลัก
ชื่อเว็บหรือโดเมนเนม ควรจะใช้ชื่อที่สื่อความหมายได้ตรงกับผลิตภัณฑ์หรือตรงกับ keyword ที่พวกเราอยากได้ทำ SEO
Title หรือชื่อให้ความหมายของหน้าเว็บ ควรจะมีความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกันกับ keyword ที่พวกเราอยากทำ SEO
Description หรือคำชี้แจงของหน้าเว็บ จะต้องสามารถชี้แจงแล้วก็ขยายความ title ที่พวกเราระบุได้อย่างดีเยี่ยมรวมทั้งสั้นกระชับเหิมใจความ
Keyword หรือคำค้นหาที่เกี่ยวพันกับเว็บ และก็จำต้องตรงกับ keyword ที่พวกเราอยากทำ SEO
Content หรือรายละเอียดของเว็บ จำต้องเขียนขยาย description อีกครั้งนึงลงรายละเอียดที่ครบถ้วนสมบูรณ์
ความน่าวางใจรวมทั้งความปลอดภัย ตัวอย่างเช่นการใช้ SSL เข้ามาช่วยสำหรับในการเข้ารหัสการส่งข้อมูลระหว่างเครื่องลูกค้ากับเครื่อง server แม่ข่ายอีกครั้ง
SEO สายดำสายขาว ที่เรียกกันแตกต่างอย่างไร
เอาง่ายๆก็คือ SEO สายดำ เป็นการหลอกลวง ส่วน SEO สายขาว เป็นวิธีการทำ SEO ที่ถูกตามหลักของเว็บไซต์ Search Engine นั่นเอง ซึ่ง SEO สายขาวกระบวนการทำได้กล่าวไว้แล้วข้างต้นนั่นเอง ส่วนแนวทางการทำ SEO สายดำ หรือสาย Dark นั้นขั้นตอนก็ง่ายๆตัวอย่างเช่น การซื้อ link, กระบวนการทำ spam keyword, วิธีการทำเขียน script ไปแป๊บไว้ที่เว็บไซต์อื่นให้ redirect มายังเว็บไซต์ของพวกเรา ฯลฯ ซึ่งกระบวนการพวกนี้ล้วนผิกกฏและก็เป็นข้อบังคับสำหรับเพื่อการทำ SEO

ทดลองเล่นสล๊อต

กระบวนการทำ SEO
ในเมื่อ SEO เป็นการเพิ่มคุณภาพเว็บและก็คอนเทนต์ มีความหมายว่า Google และก็ Search Engine อื่นๆย่อมมีหลักเกณฑ์การพิจารณาและก็ให้แต้มอยู่ โดยฝั่ง Search Engine จะส่งเหล่า Bot เข้ามาเยี่ยมชมเว็บคุณเป็นอยู่เรื่อยแล้วมองความเกี่ยวเนื่องของรายละเอียดกับ Keyword ใดบ้าง ทั้งส่วนประกอบและก็ความน่าวางใจของเว็บเป็นยังไง

กระบวนการให้แต้มให้ละเอียดนั้นไม่มีการไม่เปิดเผยออกมา แม้กระนั้นมีผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านนอกเยอะมากๆได้ทดสอบและก็คาดคะเนกันว่า Search Engine ชั้น 1 ของโลกอย่าง Google มีการใช้มาตรฐานอะไรบ้าง พวกเราก็เลยใช้กฏเกณฑ์กลุ่มนี้เป็นแถวทางในกระบวนการทำ SEO โดยเว็บ Backlinko ได้สรุปเหตุ 200 อย่างที่คาดว่าส่งผลต่อชั้นใน Google เอาไว้ในบทความ

จากหลักเกณฑ์มากมายสำหรับการทำ SEO ผมสรุปเป็นด้านสำคัญๆเป็น 3 ด้านเป็นด้านรายละเอียด, ด้านส่วนประกอบและก็สมรรถนะเว็บ แล้วก็ด้านความน่านับถือ อีกทั้ง 3 ด้านนี้เป็นสิ่งที่จำต้องทำพร้อมๆกัน เพื่อได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

ด้านรายละเอียด
เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับในการทำ SEO เนื่องจากการที่เว็บจะเกี่ยวเนื่องกับ Keyword ใด Google จะมองจากจุดสำคัญของ Keyword ในรายละเอียดที่อยู่บนเว็บไซต์ ทั้งยังจำนวน Keyword, ตำแหน่งที่ Keyword นั้นปรากฏอยู่ ว่าจะอยู่ใน Title, URL, ส่วนบนด้านล่างของเว็บ หรือลักษณะของ Keyword ว่าเป็นหัวข้อ, ตัวครึ้ม, ตัวเอียงหรือ Link ฯลฯ

วิธีการทำ Content Marketing โดยการเขียนบทความให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ให้กับผู้ชมเว็บ ก็มีส่วนช่วยสำหรับการทำ SEO ได้ทางหนึ่ง เพราะเหตุว่าบทความจะช่วยเพิ่มปริมาณ Keyword บนเว็บคุณอัตโนมัติ

แบบอย่าง
หากคุณออกแบบเว็บไซต์เกี่ยวกับธุรกิจขาย บ้าน/คอนโด การเขียนบทความให้ความรู้ความเข้าใจ ตัวอย่างเช่น “แนวทางเลือก บ้าน/คอนโด ที่เหมาะกับคุณ”, “แนวทางตรวจทาน บ้าน/คอนโด อย่างมือโปร” รวมทั้งลงบทความอื่นโดยตลอด นอกเหนือจากการที่จะช่วยด้าน Content Marketing แล้วหลังจากนั้นก็จะช่วยด้าน SEO อีกด้วย เว็บคุณก็จะมีคะแนนความสัมพันธ์กับคำว่า บ้าน/คอนโด เยอะขึ้นเรื่อยๆ ชั้นเว็บบน Google คำว่า บ้าน/คอนโด ก็จะดียิ่งขึ้นด้วย

*ข้อควรพิจารณา : ถ้าบทความมี Keyword ถี่มากเกินความจำเป็นจนกระทั่งผิดธรรมดา (Keyword spamming) นอกเหนือจากที่จะสร้างความหงุดหงิดให้ผู้ใช้รวมทั้งสร้างภาพลบให้กับแบรนด์แล้ว Google อาจมองว่าเว็บเจตนาหลอก Google แล้วก็ลดความน่าเชื่อถือของเว็บและก็ยังรวมทั้งนำเว็บออกมาจากการจัดชั้นไปเลยด้วย การเขียนบทความจะต้องเขียนให้เป็นธรรมชาติที่สุด

ด้านองค์ประกอบแล้วก็สมรรถนะเว็บ
เป็นส่วนที่เกี่ยวกับวิธีการเขียนเว็บไซต์อีกทั้งในด้านองค์ประกอบ ความสบายสำหรับในการใช้งาน ความปลอดภัย และก็สมรรถนะด้านความเร็ว ซึ่งส่วนนี้ชอบจำต้องให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญดูแลให้ ตัวอย่างเช่น

แนวทางการทำ HTTPS เพื่อเพิ่มความปลอดภัยสำหรับเพื่อการรับส่งข้อมูลบนเว็บไซต์
กระบวนการทำ Responsive Design เพื่อสามารถแสดงผลลัพธ์อย่างเหมาะควรได้บนเครื่องไม้เครื่องมือทุกขนาด ทั้งยัง Mobile, Tablet แล้วก็ PC
วิธีการทำ Inbound Link เพื่อแต่ละหน้าบนเว็บเชื่อมต่อกันอย่างทั่วถึง แล้วก็เพิ่มคะแนน Backlink ให้แต่ละหน้า
เคล็ดวิธีอื่นๆได้แก่ เพิ่มความเร็วของเว็บ, การบีบอัดภาพแล้วก็สคริป, การใช้ Hosting ที่น่าไว้ใจ, การผลิต robot.txt สำหรับ Search Engine ฯลฯ
ควรจะให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญตรวจดูเรื่องพวกนี้ แล้วไตร่ตรองว่าจะปรับแต่งเว็บเดิมให้ดียิ่งขึ้นหรือบางโอกาสบางทีอาจจำเป็นจะต้องสร้างเว็บใหม่ โดยยิ่งไปกว่านั้นเรื่อง Responsive Design เพราะว่าแม้เว็บเดิมไม่รองรับการแสดงผลบน Mobile Device แล้วการปรับปรุงแก้ไขของเดิมบางทีอาจยากกว่าการผลิตใหม่
ด้านความน่าวางใจ
เป็นส่วนที่เกี่ยวเนื่องกับการกล่าวถึงหรืออ้างอิงมาที่เว็บจากแหล่งด้านนอก ทั้งยัง Social Network แล้วก็เว็บอื่นๆ(ซึ่งส่วนนี้จะส่งผลต่อวิธีการทำ SEO สูงที่สุดอย่างหนึ่ง) รวมทั้งอายุของเว็บ โดยเว็บที่อยู่มานานจะมีความน่าวางใจกว่าเว็บที่พึ่งจะเปิดใหม่

การเขียนบทความที่มีคุณภาพเพื่อเว็บอื่นใช้เพื่อการอ้างอิง หรือให้แพร่หลายใน Social Network เป็นแนวทางที่น่าดึงดูดแล้วก็เป็นแนวทางที่มีคุณภาพแนวทางหนึ่ง อีกทั้งช่วยสร้างชื่อและก็ภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์อีกด้วย

*ข้อควรปฏิบัติตาม : แม้ Link ที่มาเว็บคุณโดยมากมาจากเว็บไซต์ที่ด้อยคุณภาพ (อาทิเช่น เว็บไซต์ที่รับจ้างใส่ Link) เว็บคุณอาจถูกลดความน่าไว้วางใจลงได้ หรือ Link ที่เกิดขึ้นมาจากการซื้อประชาสัมพันธ์ก็จะมิได้คะแนนในส่วนนี้เหมือนกัน หรือการโพสต์ Link ในส่วน Comment ของ Webboard ต่างๆจำนวนมากผู้ครอบครองเว็บจะก่อให้ Link นั้นมิได้คะแนนการอ้างอิงอยู่แล้ว เพื่อกันการ Spam Link กระทั่งสร้างความเบื่อหน่ายกับผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ของเขาเอ

จะสำรวจความรุ่งเรืองของวิธีการทำ SEO เช่นไร? แล้วก็จำต้องรอนานเพียงใด?
แนวทางตรวจดูกล้วยๆให้ท่านเปิด Google Chrome ขึ้นมา แล้วเข้าโหมด Incognito (เนื่องด้วยโหมดธรรมดา Google จะพากเพียรดึงเว็บไซต์ที่พวกเราเข้าเสมอๆยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์พวกเราเอง ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งซึ่งทำให้พวกเราได้ผลการค้นหาไม่ตรงกับผู้ใช้จำนวนมาก) ทดลองใส่ Keyword ที่มีความคิดว่าผู้ใช้จะค้นหาแล้วมองว่าเว็บพวกเราอยู่ชั้นที่มากแค่ไหน (ถ้าหากเปิดไป 2-3 หน้าแล้วยังไม่พบก็พอแล้วครับ จำเป็นต้องเริ่มทำ SEO คำนี้ได้แล้ว)

Q: ถ้าเกิดทดลองทำ SEO บนเว็บแล้ว กว่าจะได้ผลจะต้องรอนานเพียงใด?
A: คนจำนวนไม่น้อยมุ่งมาดว่าเพียงพอทำ SEO ปรับเว็บไซต์วันนี้ วันพรุ่งชั้นเว็บไซต์พวกเราจำเป็นต้องขึ้น!!! ผมบอกก่อนเลยว่ามันมิได้เร็วขนาดนั้น! ก็มีแนวทางอะไรบางอย่างที่รีบให้ Google ปฏิบัติงานเร็วขึ้นได้บ้างบางส่วน โดยปกติกว่าความเคลื่อนไหวจะได้ผลก็ยังเป็นเดือนอยู่ดี

Q: ปรับเดือนนี้ เดือนหน้าถึงจะได้ผล!? กว่าจะทำเสร็จไม่เป็นปีเลยหรอ?
A: ผมชี้แนะให้ทำ SEO อย่างสม่ำเสมอไม่ต้องหยุดรอนะนะครับ ทั้งยังเขียน Content, ปรับเปลี่ยนโครงสร้าง, เพิ่มความเร็ว โฆษณาเว็บไซต์ เบาๆทำสิ่งพวกนี้ให้ได้มากที่สุดที่คุณทำเป็น แล้วคะแนนรวมทั้งชั้นใน Google ของคุณจะเบาๆมากขึ้นโดยตลอดเอง รวมทั้งอย่าลืมว่า SEO คือเรื่องของการประลองกัน แม้เว็บไซต์จะขึ้นชั้น 1 แล้วหากหยุดทำ SEO ก็บางทีอาจถูกชั้น 2 แซงขึ้นมาได้อย่างไม่ยากเย็น(ตกมาชั้น 2 Traffic คำนี้หายไปครึ่งนึงเลยจ้ะ)

สรุป
SEOเป็นกระบวนการทำให้เว็บของคุณนั้นถูกค้นพบโดย Google และก็ถูกคลิ๊กโดยคนจริงๆซึ่งถ้าคุณทำ SEO ก้าวหน้าแล้ว เว็บที่คุณทุ่มเทสร้างขึ้นมาจะสามารถ ‘Attract’ ผู้เข้าชมในวันแล้ววันเล่าอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ว่าผมขอบอกไว้เลยว่าการดึงคนเข้ามายังเว็บยังเป็นเพียงแต่ก้าวแรกของการบรรลุผลแค่นั้น เพื่อเว็บของคุณดำเนินการได้อย่างเต็มคุณภาพ จุดมุ่งหมายถัดไปเป็น จะเปลี่ยนแปลงผู้เข้าชมพวกนี้ให้เป็นลูกค้าของคุณได้เช่นไร? ซึ่งกระบวนการต่างๆกลุ่มนี้นั้นจะอยู่ในส่วนของ ‘Convert’ แล้วก็ ‘Close’ ใน Inbound Marketing นะครับ

อ่านเนื้อหานี้จบแล้ว คุณรู้เรื่องเกี่ยวกับ SEO มากขึ้นรึเปล่า? หรือยังมีเรื่องที่น่าสงสัยตรงส่วนไหน? พิมพ์มาคุยกันได้ในคอมเมนต์เลยนะครับ

[NPC4]

You may also like...